การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนและการทำข้อสอบแนว PISA

เขียนโดย saadmin เมื่อ . หัวข้อ ข่าวประชาสัมพันธ์

ทีมนักวิชาการ สาขาประเมินมาตรฐานและสาขาวิจัย  สสวท. ร่วมกับ พสวท.  ได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนในการแก้ปัญหาของข้อสอบการประเมินผลนานาชาติ PISA วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ เพื่อเป็นแนวทางให้นักเรียนทุน พสวท. จัดกิจกรรมสอนน้องเก่ง วิทย์-คณิต ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ในบรรยายกาศของงาน ทีมนักวิชาการได้สาธิตการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยให้ผู้เรียนได้ลงมือปฏิบัติในการแก้ปัญหาข้อสอบแนว PISA  ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้และร่วมมือกันภายในกลุ่มโดยใช้ความรู้และทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ในการแก้ปัญหาจนประสบความสำเร็จ  นอกจากนี้ นักเรียนทุน พสวท. ได้เสนอการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ใช้ข้อสอบการประเมินผลนานาชาติ PISA เป็นสถานการณ์และคำถามในการสอนน้อง ๆ นักเรียนให้เกิดความรู้ความสามารถในวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ตลอดจนทักษะกระบวนการในการแก้ปัญหาในสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อขยายผลของการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนนี้ไปยังศูนย์ พสวท. ทั่วประเทศ

sa1

ตารางเวลาที่จัดกิจกรรม

เวลา กิจกรรม
13.00 – 13.30 น. บรรยายเรื่องลักษณะของข้อสอบ PISA
13.30 – 14.00 น. กิจกรรมเรื่องลิปมัน
14.00 – 14.40 น. กิจกรรมเรื่องลูกเต๋า
14.40 – 15.20 น. แสดงตัวอย่างคำตอบเรื่องลูกเต๋า กิจกรรมออกแบบแนวทางการจัดกิจกรรม และเฉลยแนวทางการจัดกิจกรรม
15.20 – 15.30 น. ตัวอย่างคำตอบ PISA และสรุป